THÔNG TIN Y TẾ TRƯỜNG VỀ DỊCH CORONA VIRUS

1. Nguyên nhân:
  • Coronavirus là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronaviridae, gây bệnh ở các loài động vật có vú bao gồm cả con người và chim.
  • Ở người, coronavirus là một loại virus đường hô hấp có khả năng gây nhiễm cao như virus cúm, nhưng chúng có khả năng gây viêm phổi nặng, trường hợp ít gặp có thể gây tử vong.
  1. Triệu chứng lâm sàng:
  • Corona virus thường gây ra các triệu chứng như sau:

+ Cảm lạnh thông thường

+ Nhiễm trùng mũi xoang, cổ họng.

+ Ho, hắt hơi.

Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn ví dụ như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) gây tử vong.

1. Đường lây bệnh: Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.
  2. Giai đoạn ủ bệnh: Kể từ khi tiếp xúc với người bệnh là 14 ngày.
  3. Điều trị: Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng bệnh.
  4. Biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng:
  • Hạn chế giao tiếp nơi đông người.
  • Không tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật.
  • Đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng thường xuyên, súc họng nước sát khuẩn.
  1. Biện pháp phòng dịch bệnh của nhà trường:
  • Giáo viên và bác sĩ nhà trường trực tiếp đón học sinh từ 7h15 hàng ngày.
  • Khi đón học sinh, các cô rửa tay cho các con bằng cồn khô và giáo viên cần quan sát tình trạng học sinh và cặp nhiệt độ có sự chứng kiến của phụ huynh. Nếu nhiệt độ trên 37 độ, bác sĩ khám và tư vấn với phụ huynh, nếu cần phụ huynh cho học sinh đi khám ở bệnh viện. Khi bị bệnh cần cho học sinh nghỉ học điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

+ Mở cửa sổ để không khí lưu thông.

+ Giáo viên theo dõi nếu học sinh có biểu hiện lâm sàng như trên kèm theo ăn hay trớ, ít vận động giao lưu cùng các bạn… báo cáo ngay với BGH và BS khám để tư vấn với PH cho học sinh đi khám ở BV.

+ Hàng ngày, học sinh được rửa tay bằng xà phòng với nước ấm sau khi chơi đồ chơi, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Nếu thời tiết quá lạnh, học sinh không tập thể dục, chơi dưới sân trường, không đi dã ngoại ngoài trời.

+ Cuối ngày, giáo viên cọ rửa đồ chơi, tay nắm cửa ra vào bằng nước xà phòng. Cuối tuần vệ sinh bằng dung dịch Cloramin B pha loãng.

Nhà trường rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả tốt nhất.