Tin tức

THÔNG TIN VỀ BỆNH SÁN LỢN VÀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

THÔNG TIN VỀ BỆNH SÁN LỢN VÀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
 1. BỆNH SÁN LỢN
 1. Đại cương

Bệnh liên quan đến ăn thịt lợn chưa nấu chín kỹ do lợn bị nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo).

Khi người bệnh mắc phải thì ấu trùng sán lợn gạo từ đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang gây nguy hiểm.

 1. Triệu chứng nhiễm sán lợn.

Triệu chứng nhiễm sán lợn không rõ rệt. Bệnh chủ yếu gây những triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng.

Nếu đốt sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau. Còn với trẻ em sẽ làm ảnh hưởng tới vấn đề học tập và khả năng phát triển của não bộ.

 1. DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
 1. Đại cương

 Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bệnh không gây nguy hiểm cho con người. Virut ASF gây dịch tả lợn có thể tồn tại thời gian đầu trong thời tiết rất lạnh và rất nóng, trong các sản phẩm thịt lợn khô/bảo quản.

 1. Triệu chứng:

Bệnh gây xuất huyết nhiều ở các hạch Lymphô ở dạ dày, gan và thận lợn và 1 số vùng khác trên cơ thể.

Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus.

Cách phòng tránh bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm, phải tuân thủ quy tắc: “ăn chín, uống sôi”, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (do nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành); không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh (do có nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Hạn chế tiếp xúc với chó, mèo. Phải rửa tay xà phòng sau khi tiếp xúc.

 1. PHÒNG BỆNH CỦA NHÀ TRƯỜNG.
 • Yêu cầu nhà cung cấp thực phẩm đưa ra cam kết đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và thực phẩm không mắc các dịch trên.
 • Phối hợp với nhà cung cấp thực phầm giám sát kiểm tra chặt chẽ nguồn thịt lợn nhập rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, thịt cắt miếng nhỏ hơn để dễ kiểm tra bên trong.
 • Thực đơn hàng tuần tăng cường các loại thịt bò, gà, tôm, cá, lươn… hạn chế món ăn từ thịt lợn.
 • Tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và bệnh sán lợn đến CBGVNV trường và Phụ huynh trên các kênh thông tin của trường. Phối hợp với Phụ huynh trong việc nhận kiểm tra thực phẩm đầu vào.
 • BGH, y tế nhà trường giám sát việc thực hiện giao nhận thực phẩm và chế biến, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để đảm bảo chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng phòng chống dịch bệnh.

- Nghiêm túc thực hiện quy chế tổ chức giờ ăn tại lớp, phân công nhân viên bếp, nhân viên các bộ phận hỗ trợ, giám sát giờ ăn đảm bảo chất lượng ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Y tế trường.

 

tin liên quan