Tin tức

Những điều cần biết bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có hai mùa dịch là tháng 3-5 và 9-12. Hiện nay chưa có văcxin để phòng bệnh tay chân miệng

Những điều cần biết bệnh tay chân miệng

I. Nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh là virus Coxsackie. Virus này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng hoặc các chất tiết từ mũi miệng hay phân của trẻ bệnh. Các đường lây truyền bệnh chủ yếu:

+ Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh; bị nhiễm bệnh do hít phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra trong lúc ho hay hắt hơi.

+ Do trẻ lành cầm nắm đồ chơi hay chạm vào sàn nhà có dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh.

+ Lây qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết, từ đó phát triển rất nhanh gây ra các tổn thương da và niêm mạc.

II. Triệu chứng

- Trẻ sốt nhẹ ở 37,5-380C hoặc sốt cao 38-390C, loét miệng do các bóng nước trên niêm mạc miệng vỡ ra tạo thành những vết loét, làm cho trẻ rất đau khi ăn và tăng tiết nước bọt. Bóng nước xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, niêm mạc miệng, đầu gối, mông, ấn vào không đau. Một số trường hợp bóng nước xuất hiện rất ít xen kẽ với những hồng ban; hoặc không có bóng nước mà chỉ hồng ban đơn thuần, hay chỉ loét miệng đơn thuần.

- Triệu chứng báo hiệu bệnh nặng: Sốt cao không giảm, nôn ói nhiều, tay chân run, dáng đi loạng choạng, thở nhanh, khi ngủ hay bị giật mình.

Bố mẹ nên nhận biết các dấu hiệu trên ở trẻ để cho nhập viện ngay.

III. Dinh dưỡng

- Trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường ăn uống kém do các vết loét bên trong niêm mạc miệng gây đau. Ngoài ra bé còn bị sốt cao, nôn trớ… nên rất mệt mỏi và khó chịu, quấy khóc. Bố mẹ nên cho trẻ ăn những món có tính mát, chứa nhiều vitamin (rau dền đỏ, mồng tơi…). Thức ăn nên được xay thật nhỏ, mềm và chia nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ hấp thu.

- Cho trẻ ăn thực phẩm giàu kẽm để tăng sự ngon miệng, tăng sức đề kháng, mau lành các vết loét trong miệng, bảo vệ vị giác ( sò, củ cải, đậu hà lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà, thịt cừu, thịt heo nạc....).

- Cho trẻ dùng thực phẩm nhiều nước, mát và vitamin C như nước ép cam, quýt, cà chua, ổi, bưởi… Uống bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ. 

- Tránh cho trẻ ăn thức ăn cay, nóng, cứng. Tránh dùng các loại thìa muỗng cứng, sắc cạnh đút thức ăn cho trẻ vì sẽ đụng đến các vết loét trong miệng, khiến trẻ đau, sợ hãi, bỏ ăn uống.

IV. Phòng bệnh

- Tại trường, các cô nắm vững kiến thức lâm sàng của bệnh. Trong thời gian có dịch bênh, các cô đón trẻ  quan sát kỹ trẻ để phát hiện bệnh sớm. Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, mệt, kém ăn hoặc thấy nốt phỏng xuất hiện ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân báo ngay bác sĩ nhà trường khám. Nếu trẻ có dấu hiệu bệnh, cách ly học sinh ra khỏi lớp và bác sĩ thông báo với phụ huynh đón về đi khám

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Rửa tay sau mỗi lần vệ sinh cho trẻ.

-  Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, tay nắm cửa, sàn nhà bằng nước và xà phòng rồi khử trùng bằng Chloramin B 5%.

V. Điều trị

- Hạ sốt, giảm đau do các vết loét gây ra.

- Nếu trẻ sốt cao không giảm, nôn ói nhiều, tay chân run, thở nhanh, khi ngủ hay bị giật mình cần cho trẻ nhập viện ngay.

Bác sĩ

Lê Tuyết Vân

tin liên quan