Tin tức

Khủng hoảng tâm lý trẻ 5 tuổi

Tâm lý trẻ 5 tuổi có rất nhiều sự thay đổi và đôi khi nó khiến cho bố mẹ cảm thấy bất lực trong việc dạy dỗ trẻ. Vậy phải làm sao để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 5 một cách suôn sẻ nhất?

Khủng hoảng tâm lý trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi là giai đoạn nền tảng quan trọng cho việc tiếp thu những kỹ năng và kiến thức làm nền tảng cho sự hình thành nhân cách và năng lực sau này.

Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu có sự nhận thức và phát triển vượt trội về mọi mặt, cả về thể chất, trí tuệ, khả năng ngôn ngữ lẫn tính cách riêng của bản thân. Riêng về mặt tâm lý thì trẻ bắt đầu thích chính kiến của mình và thường tỏ ra bướng bỉnh. Nếu muốn dạy dỗ, uốn nắn trẻ theo hướng tích cực nhất thì bố mẹ cần phải thực sự hiểu rõ về tâm lý trẻ 5 tuổi.

Theo các chuyên gia thì trẻ 5 tuổi thường có một số đặc điểm tâm lý như sau:

Trẻ biết ích kỷ với những thứ mình yêu thích

Trong tâm lý trẻ 5 tuổi thì thứ gì của mình phải là của mình, nhất là những thứ mình yêu thích. Đây là một tính cách không phải xấu nhưng cũng không phải tốt, vì một mặt nó giúp trẻ luôn ý thức và phát triển lòng tự trọng của bản thân, nhưng mặt khác thì nó sẽ khiến trẻ thành một người có tính cách lập dị nếu trẻ ích kỷ quá mức.

Vì thế, để tránh làm ảnh hưởng đến tính cách sau này của trẻ thì tốt nhất bố mẹ cần sửa ngay tính ích kỷ này của trẻ. Hãy dạy trẻ cách chia sẻ đồ chơi của mình cho bạn bè, anh chị em. Khi con chia sẻ một thứ gì cho người khác, họ sẽ chia sẻ lại cho con những thứ của họ và con sẽ thấy vui vẻ hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên tập cho trẻ lòng yêu thương, lòng nhân ái và hay giúp đỡ người khác, thông qua những lần như vậy sẽ giúp trẻ không còn ích kỷ và chỉ biết bản thân mình nữa.

Trẻ rất hay mè nheo

Trong tâm lý trẻ 5 tuổi sẽ rất thích mè nheo và hay làm nũng bố mẹ

Đối với tâm lý trẻ 5 tuổi thì việc mè nheo là thể hiện cho sự nhút nhát, thụ động trong mọi việc, mọi mối quan hệ. Điều này thật sự không tốt một chút nào khi mà tính mè nheo sẽ khiến trẻ không hòa đồng, vui vẻ, dần dần mè nheo sẽ biến thành thói đành hanh, ích kỷ và trẻ sẽ bị cô lập giữa bạn bè và mọi người xung quanh.

Thói mè nheo này càng rõ nét hơn trong những gia đình mà trẻ vừa mới có em nhỏ. Trẻ sẽ nghĩ bố mẹ chỉ thương em, chăm em, không còn thương mình nữa và điề này càng khiến trẻ mè nheo nhiều hơn để gây sự chú ý cho bố mẹ.

Vì thế, bố mẹ cần uốn nắn cho trẻ ngay từ lúc này, hãy dùng lời nói và hành động của mình để chứng minh cho trẻ thấy con không cần phải mè nheo, chỉ cần con biết chia sẻ, biết cách hòa đồng với mọi người là được.

Trẻ bắt đầu lười biếng với ý thức phục vụ bản thân

Nếu như ở những độ tuổi trước đó trẻ có mong muốn và khát khao được tự phục vụ bản thân, tự làm những điều mình yêu thích thì trong tâm lý trẻ 5 tuổi hoàn toàn ngược lại. Đối với những công việc đơn giản như thức dậy, đánh răng, rửa mặt, thay đồ, ăn sáng… trẻ cũng không còn tự giác nữa mà thay vào đó cứ mè nheo người lớn làm giúp.

Lúc này, bố mẹ không được mềm lòng mà làm thay trẻ vì nó sẽ khiến trẻ quen với việc chỉ cần mình mè nheo là sẽ được bố mẹ làm giúp. Hãy nghiêm túc nói với trẻ đó là những việc con cần tự mình làm, nếu không thì con sẽ bị trễ học, không được gặp các bạn. Nếu trẻ vẫn còn lúng túng thì bố mẹ có thể hỗ trợ con một chút để con có thể thao tác nhanh hơn chứ không nên làm thay con nhé!

Trẻ rất thích tưởng tượng

Một trong các tâm lý trẻ 5 tuổi đó là rất hay tưởng tượng. Lúc này trẻ đã hiểu được rất nhiều thứ, nhất là trong những câu chuyện trẻ biết được đâu là thiện, đâu là ác, kết thúc có hậu, biết bất bình kẻ xấu, cảm thương người tốt… Vì thế, trẻ thường xuyên có 1001 câu hỏi vì sao chính là vì trẻ hiểu được rất nhiều.

                         Tâm lý trẻ 5 tuổi rất hoạt bát, thích chơi đùa và khám phá mọi thứ bên ngoài

Ngoài ra, với khả năng ngôn ngữ đã dần hoàn thiện nên việc thỉnh thoảng bố mẹ sẽ nghe trẻ kể ra một câu chuyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng của mình. Đây là lúc trẻ thể hiện tính cách của mình rất rõ ràng, bố mẹ nên dựa vào đó để điều chỉnh những điều không tốt và hướng con đến những điều tốt đẹp.

(Nguồn: Conlatatca.vn)

tin liên quan