Tin tức

Bệnh viêm kết mạc mắt: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và biện pháp phòng bệnh.

Bệnh viêm kết mạc hay có tên là bệnh đau mắt đỏ, bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hè, có thể lây lan thành dịch.

Bệnh viêm kết mạc mắt: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và biện pháp phòng bệnh.

Bệnh có thể điều trị và phòng tránh được. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và cách phòng tránh bệnh để phòng ngừa bệnh kịp thời.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc:

Kết mạc mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu (là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng) và kết mạc mi (là lớp niêm mạc lót bên trong mi trên và mi dưới). Khi lớp niêm mạc này bị viêm do các tác nhân gây ra gọi là bệnh viêm kết mạc.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc thường gặp do virus: Là nguyên nhân hay gặp nhất, trong đó khoảng 80% là Adenovirus. Bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân.

Ngoài ra, còn do vi khuẩn, do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phân hoa, thuốc...):

2. Triệu chứng viêm kết mạc do virus:

  • Kết mạc mắt đỏ. Ngứa, chảy nước mắt, cảm giác cộm xốn mắt.
  • Phù mi, có thể xuất hiện giả mạc ở mắt.
  • Có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: ho, hắt hơi, sốt, viêm họng, nổi hạch.
  • Khi có biến chứng: cảm giác chói mắt, giảm thị lực, thâm nhiễm giác mạc.
  • Có thể bị một hoặc hai bên.

3. Điều trị viêm kết mạc do virus:

 Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng bao gồm chườm mát, rửa mắt bằng nước sạch, tránh khô mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn.

 Bệnh do virus thì có thể lây lan thành dịch và để lại một số di chứng nên khi thấy các dấu hiệu của bệnh người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

4. Biện pháp phòng bệnh của nhà trường:

  • Buổi sáng từ 7h15 đón học sinh có giáo viên và bác sĩ nhà trường. Giáo viên đón học sinh cần thiết phải quan sát đôi mắt của trẻ, nếu mắt trẻ có biểu hiện phù nhẹ mi mắt trên hoặc có tia máu nhỏ ở kết mạc (đầu, đuôi mắt) giáo viên báo ngay để bác sĩ khám và tư vấn với phụ huynh cho học sinh đi khám chuyên khoa mắt.
  • Sau khi khám, phụ huynh thông báo kết quả cho nhà trường. Nếu trường hợp trẻ bị đau mắt đỏ, phụ huynh cần cho trẻ nghỉ ở nhà để cách ly. Thời gian cách ly tại nhà từ 5-7 ngày, sau đó học sinh đi học lại bình thường.
  • Khi trong lớp có học sinh bị đau mắt đỏ, giáo viên cần để riêng khăn mặt của trẻ bị bệnh, giặt xà phòng và hấp, sấy phơi ra ánh sáng. Đồng thời ở tại lớp và toàn trường được vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của học sinh, bàn ghế, tay nắm cửa, nhà vệ sinh bằng dung dịch Cloramin B pha loãng. Vệ sinh cá nhân học sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng.

Nhà trường xin thông báo với phụ huynh để có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, không để bệnh lây lan thành dịch, dồng thời đảm bảo sức khỏe cho học sinh toàn trường.

Bác sĩ

Lê Tuyết Vân

tin liên quan